top of page
Tìm kiếm

Tiểu dự án Trùn Quế chính thức triển khai

Đã cập nhật: 12 thg 7, 2021

Tại buổi tập huấn bà con đã được nghe hướng dẫn về các kỹ thuật nuôi chăm sóc, nuôi dưỡng, thu hoạch và phòng chống các loại bệnh cho Trùn Quế mà đặc biệt đã được tham quan tận mắt mô hình nuôi Trùn quế.------------------------------------ Tiểu dự án Trùn Quế tên đầy đủ là Tiểu dự án giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 đối với thức ăn chăn nuôi và phân bón hóa học (do việc bị hạn chế nhập khẩu) thông qua việc chuyển hóa chất thải của Trùn Quế (Giun Quế) để tạo nên phân hữu cơ và thức ăn cho vật nuôi. Tiểu dự án được tài trợ bởi Quỹ tín dụng dành cho các bà mẹ - Microcredit for Mothers Foundation (MFM) đến từ Hà Lan và được Chương trình Anh Chị Em thực hiện tại huyện Điện Biên và huyện Mường Ảng. Có 60 đối tượng thụ hưởng là khách hàng của ACE, bên cạnh đấy còn có 01 Cán bộ Nông nghiệp của huyện; 03 Cán bộ Thú y xã và những người dân khác sinh sống trong bản làng.


Tại tỉnh Điện Biên, nhiều nông dân ở nhiều xã đã từ bỏ phương pháp ủ phân cũ vì thời gian ủ lâu, mùi hôi; sự bùng nổ của ngành phân bón hóa học và hiệu quả của nó. Điều này đã gây ra hậu quả ô nhiễm môi trường và làm dụng phân bón hóa học khiến đất ngày càng trở lên cằn cỗi thậm chí là đất chết, dần dần họ sẽ không có nơi nào để trồng trọt

Người nông dân tại tỉnh Điện Biên phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh, thiên tai dẫn đến mất mùa. Chi phí đầu vào cao, nhưng đầu ra không đáng là bao. Nhiều nông dân lo sợ sự bất ổn của nền nông nghiệp đã quyết định bỏ quê đi làm thuê ở các tỉnh, thành khác hoặc ra nước ngoài. Điều này khiến họ đối mặt với nhiều nguy cơ liên quan đến tệ nạn xã hội và ảnh hưởng đến cấu trúc xã hội ở tỉnh Điện Biên.


Để góp phần khắc phục những vấn đề trên, chương trình Anh Chị Em đã thực hiện Tiểu dự án Trùn quế với sự tài trợ từ MFM: - Người dân nuôi Trùn quế để chuyển đổi chất thải gia đình và động vật thành phân bón hàm lượng dinh dưỡng cao. Việc nuôi Trùn quế sẽ đòi hỏi người dân phải thu thập lại chất thải của gia đình và động vật để nuôi chúng. - Phân Trùn quế sẽ được dùng bón cho các loại cây trồng: lúa và rau. Việc giảm sử dụng phân bón hóa học sẽ giúp người nông dân tiết kiệm chi phí đầu vào và bảo vệ đất. - Trùn quế sẽ được làm thức ăn cho động vật như: gà, vịt, cá (có thể cho ăn trực tiếp), lợn (cần chế biến). Điều này sẽ giúp tăng chất lượng thịt, trứng và tăng năng xuất của vật nuôi; bên cạnh đó, nông dân có thể giảm chi tiêu vào thức ăn chăn nuôi.

7 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page